Ý nghĩa tượng trưng trong MV Fantastic baby – Part 2


1. ĐỘNG VẬT:

Cú được biết đến như là dấu hiệu của sự thay đổi. Nó còn được biết đến như một sự kém may mắn hoặc chết chóc, vì sự thay đổi thường được cho là một điều không tốt. Tôi không đồng ý với điều này. Sự thay đổi thường không ổn định, nó không phải là một điều xấu. Nếu không thay đổi, người ta không thể phát triển. Biểu tưởng của con cú cho thấy một cuộc cách mạng sắp đến trong MV này.

2. BẦU KHÔNG KHÍ:


Toàn bộ MV mang một bầu không khí tượng trưng. Ngay từ đầu, bạn đã thấy những biểu tượng “STOP MUSIC” dán ở khắp mọi nơi, màu sắc ảm đạm. Và bạn nhìn thấy những sĩ quan tiến về hàng rào, trong khi những người đeo mặt nạ đang cố gắng tiếp cận nó từ phía ngược lại. Những sĩ quan này đại diện cho tất cả antis của Big Bang, theo một nghĩa nào đó họ đang bắt giữ Big Bang làm con tin.

Chúng muốn họ dừng việc sáng tác nhạc, ngừng hát, không là một thần tượng nữa. Chúng không nghĩ rằng họ xứng đáng với mọi thứ. Chúng là những người đàn áp, và với bất kì sự trù dập nào, một cuộc cách mạng không thể bị tụt lại phía sau.

3. NHỮNG CHIẾC LỒNG:

Những chiếc lồng không phải lúc nào cũng được là từ những chiếc thanh, nó có thể có nhiều hình thức.


Chiếc lồng của Dae Sung là vụ bê bối của anh. Do đó, anh đã bị khoá và không thể thực hiện những chương trình cùng với Big Bang. Anh đã không được phép làm những gì mình yêu thích nhất, sáng tác âm nhạc cùng các thành viên của nhóm. Anh ấy cũng bị thương giống như G-Dragon, nhưng anh ấy vẫn chống lại và không hề nhẹ nhàng chút nào, đó là hình ảnh của cái xích.


Chiếc lồng của Tae Yang là tính cách của mình. Anh luôn là một người nhút nhát trong nhóm.Anh không quá mạo hiểm để thực hiện điều gì đó, luôn lựa chọn gắn bó với những điều cơ bản. Anh ấy trông như đang bị đông cứng, vì những gì đông cứng thì không thể thay đổi và phát triển được.


Lồng của GD là ngai vàng của mình, hay còn được gọi là nhiệm vụ của mình, trở thành một thần tượng. Anh thường nói không muốn được xem như một thần tượng. Anh ấy liên lục phải chú ý những gì mình nói hoặc làm, bởi ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất cũng trở thành vấn đề.

Không nhắc đến chuyện anh ấy là leader của Big Bang, vì trong thực tế, anh ấy đảm nhận vai trò về hình tượng của Big Bang. Theo nghĩa nào đó, anh ấy là “sự sống” của Big Bang. Chiếc lồng của GD là sự đấu tranh giữa chính bản thân mình và cố gắng sống theo tính cách và sự kỳ vọng mà mọi người vẫn đặt vào anh.


Lồng của Seung Ri là luôn cố gắng để trở thành một người đàn ông, nhưng vẫn là em út của Big Bang. Seung Ri đã luôn được xem là một đứa trẻ của Big Bang và thường phải đối mặt với những gì nó gây ra. Rất ít người thấy ở anh hình ảnh một người đàn ông. Anh thường phải chiến đấu chống lại hình ảnh một cậu bé ngây thơ, trẻ trung.

Cảnh quay của anh cùng với những người phụ nữ xung quanh gần như là một dạng tranh biếm hoạ. Nó được xem như một người lăng nhăng hoặc Casanove, điều này không có nghĩa rằng anh ấy là một người đàn ông. Nhưng đây là hình ảnh thường được gán ghép cho những chàng trai trẻ. Thu hút phụ nữ được xem như một dấu hiệu của nam tính và trở thành một người đàn ông thật sự.


TOP khác với các thành viên khác, bị giam trong một chiếc lồng lớn nhất và phức tạp nhất. Anh ấy bị nhốt bên trong những bức tranh chân dung, hàm ý anh ấy là một thành viên *tĩnh* nhất của BIGBANG. Các bức tranh chân dung không hề chuyển động, đơn giản để cho mọi người đánh giá và cảm nhận.

Nhưng tranh chân dung của TOP lại chuyển động, anh ấy không còn *tĩnh* nữa. Anh ấy đã tách mình ra khỏi thế giới đó, và mỗi bức chân dung ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Chúng đều là đại diện cho sự thay đổi lớn trong các thời kì khác nhau.

Có một hình tượng gì đó được chứa đựng trong các bức chân dung, nhưng vì không phải một nhà nghệ thuật, tôi không thể phân biệt được bức đầu tiên. Bức tranh thứ hai, tôi nhận ra như là the Great Wave off Kanagawa, là một bản điêu khắc gỗ thời Edo, đó là một khoảng thời gian ảnh hưởng rất lớn đến nghệ thuật Nhật Bản lúc đó. Nhìn vào các bản điêu khắc, nó luôn được xem như một cơn sóng thần, nhưng thực tế chỉ là một làn sóng lớn. Điều này tượng trưng cho việc thay đổi, ngay từ đầu có thể được nhìn nhận như một sự thách thức, nhưng đôi khi lại không phải là một điều xấu như mọi người vẫn lầm tưởng. (Đoạn này hơi khó hiểu, mọi người có thể hiểu như sau: Từng đợt sóng nối tiếp nhau không ngừng này như bão tố không ngừng nổi lên mỗi khi có sự thay đổi. TOP bị bủa vây trong lớp sóng đó nhưng anh ấy vẫn là trung tâm, người lèo lái con thuyền trong lớp sóng đó. Đôi khi thay đổi không phải là một điều xấu như vẫn bị lầm tưởng)

Bức tranh thứ 3 là một bức tranh siêu thực, đây là một phong trào bắt đầu khoảng những năm đầu thế kỉ 20, trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra, đó là một thời điểm có sự thay đổi lớn. Chủ nghĩa siêu thực là một phong trào giải thoát mình khỏi thế gian, nhìn mọi thứ dưới một ánh sáng mới.

Có thể nói chiếc lồng của TOP giống như cuộc chiến tranh nội tâm của anh ấy, không chỉ với vai trò *tĩnh* trong BIGBANG và chấp nhận thay đổi với vai trò là một thành viên của BIGBANG, đó còn là sự chấp nhận vai trò là một thần tượng khi vẫn có thể quan sát sự việc dưới những cách khác nhau. Thay đổi và có thể trụ vững với sự thay đổi là hàm nghĩa chủ đạo đằng sau các bức ảnh chân dung này.

4. VIPs: 


VIPs chiếm phần lớn trong MV này. Họ tạo ra những cuộc cách mạng và cũng là những chiến binh. Nếu không có họ, cuộc cách mạng sẽ không được thuận lợi. Họ là những người đem đến cho Big Bang sự can đảm để thoát ra khỏi “lồng” và tham gia vào cách mạng.

Họ bắt đầu như những cá nhân trong mặt nạ màu xám, gần giống như các sĩ quan, những chiến binh vô danh, cảm giác như chiến đấu cho nguyên nhân gì đó mà đến họ cũng không hiểu. Điều này giống như là VIP chỉ là những người hâm mộ, vô thức ủng hộ Big Bang bất cứ điều gì mà không cần suy nghĩ. Nhưng trong MV, họ bắt đầu cởi bỏ mặt nạ của mình, nghĩa là VIP bây giờ không chỉ là những chiến binh vô thức, như antis khẳng định.

Trong khi họ là huyết mạch cuộc cách mạng của Big Bang, họ là những cá nhân có suy nghĩ của riêng mình. Họ chọn ủng hộ Big Bang và điều này làm cho chúng hoàn toàn khác với antis. Họ sẽ bảo vệ các thành viên khỏi những rắc rối, bảo vệ GD trên ngai vàng của mình và nâng Dae Sung lên khi anh té ngã. Nhưng đó là điều họ thực sự muốn, không phải vô thức. Điều này đã nói lên tầm quan trọng của VIP dưới con mắt Big Bang.

5. LION DANCERS: 


Đây là những trang phục của những người múa sư tử. Họ mặc nó trong lễ kỷ niệm mừng năm mới âm lịch tại Hàn Quốc, để xua đuổi tà ma và đem lại may mắn. Nó được biểu diễn vào cuối MV nhằm ý nghĩa đón chào một năm mới cho Big Bang.

6. THRONES:


Trong tất cả các cảnh trong MV, cảnh cuối của tất cả ngai vàng đem lại rất nhiều ý nghĩa.

Ngai vàng của Seung Ri nằm xa phía bên phải, nơi mà người thừa kế là trẻ nhất ngồi và ngai vàng của anh ấy màu đen. Điều này cho thấy anh là người trẻ nhất nhóm, do đó anh cũng thiếu thận trọng và thiếu kinh nghiệm.

Ngai vàng của TOP cũng bên phải, nhưng nó bên cạnh GD, làm cho anh ấy trở thành cánh tay phải của GD. Anh ấy là người lớn tuổi nhất của nhóm, là một người thủ lĩnh phía sau của nhóm và cũng là một trong những cố vấn cho GD. Ngai vàng của anh ấy cũng có hai khẩu súng ngắn, thường được sử dụng để làm biểu tượng cho những người không sợ chiến đấu cho danh dự và những người thân yêu của mình.

Ngai vàng của GD ở ngay chính giữa. Điều này có nghĩa vị trí của anh như một vị vua, là nhà lãnh đạo của nhóm. Ngai vàng của anh ấy không có đồ vật trang trí, thay vào đó nó méo mó và cao hơn những người khác. Ngai vàng của anh ấy có thể xấu xí, cho thấy trong khi là một người lãnh đạo, nhưng anh ấy cũng không phải là hoàn hảo. Quyết định không phải lúc nào cũng hoàn hảo, nhưng điều này không làm lu mờ sự thật rằng anh ấy vẫn là người quyết định. Quyết định của anh ấy là quyết định cuối cùng!

Chiếc ngai của Tae Yang ở bên trái, nhưng là bên phải của G-Dragon. Anh ấy là nguồn tinh thần của cả nhóm và là người bận lâu năm nhất của G-Dragon. Ngai của Tae Yang được trang trí với một cặp sừng dài. Cặp sừng này là biểu tượng của sự nam tính và tuy chúng không quá hung hăng nhưng vẫn ẩn chứa sự nguy hiểm. Tae Yang cũng là Kim Ngưu ( ngày sinh của Tae Yang là 18/5 thuộc chòm sao Kim Ngưu), đó cũng có thể là một lí do khác cho sự xuất hiện của cặp sừng bò này. Bò thuộc tính hiền lành nhưng chúng sẽ bảo vệ điều gì quan trọng nhất với mình.

Chiếc ngai của Dae Sung ở phía xa bên trái, vị trí khác của người kế nhiệm, nhưng vị trí này cao hơn so với Seung Ri. Chiếc ngai này được trang trí với hình ảnh bánh lái hoặc tay lái của một con tàu. Nhưng bánh lái và tay lái này đã rách nát, có thể là biểu tượng cho một Dae Sung đã và đang vượt qua cơn bão và dù chuyện gì xảy ra, anh ấy vẫn là thuyền trưởng trên con tàu của chính mình.

Có rất nhiều ý nghĩa biểu tượng trong MV này mà một người có thể lĩnh hội được, nhưng chắc chắn rằng đây là một trong những MV nhiều hàm nghĩa nhất cho tới thời điểm này của BIGBANG.

Cre: Vivi Davvero @ tumlbr
Vtrans: VIP Vietnam – Big Bang is VIP

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s