BIGBANG – Những tháng năm nhìn lại – Phần I


Vào năm 2006, YG Entertainment đã lựa chọn 6 chàng trai trẻ, tài năng để trở thành thế hệ thứ 10 kí hợp đồng với công ty. Nhóm nhạc được biết đến với cái tên BIG BANG. Trước khi chính thức được ra mắt năm 2006, BIG BANG đã trải

qua khóa luyện tập 2 năm cùng nhau: G-Dragon, Tae Yang, TOP (thời điểm đó nghệ danh là Tempo), Dae Sung, Seung Ri và SO-1. G-Dragon và Tae Yang đã trở thành thực tập sinh từ năm 2001- cả hai đều biết đến TOP trước khi khóa đào tạo của BIG BANG bắt đầu, riêng Dae Sung, Seung Ri và SO-1 gia nhập thông qua những buổi thi tuyển của YG.Tháng 6 năm 2006, BIG BANG thay thế nhóm nhảy của Se7en trong hai buổi biểu diễn – “Oh No” trên sân khấu Music Bank và MBC Music Core cũng như trở thành vũ công phụ họa trong hai màn trình diễn tại concert mang tên Seoul AX của Se7en (họ cũng được ghi hình trong phần “making of” của bản DVD). Sự xuất hiện của họ thu hút sự chú ý bởi tin đồn về việc G-Dragon và YB TaeKwon (GDYB) sẽ ra mắt cùng với nhóm nhạc mới của YG.
Đầu tháng 7 năm 2006, những clip luyện tập của 6 thực tập sinh được tung ra trên mạng và nhanh chóng lan tỏa trên cộng đồng mạng, khơi dậy sự hứng thú của dư luận trước cả khi họ debut.BIG BANG chính thức được giới thiệu với công chúng Hàn Quốc thông qua một show truyền hình thực tế gọi là “Những thước phim tài liệu về BIG BANG” (BIG BANG’s Documentary) được ghi hình từ 15 tháng 7 đến 13 tháng 8 và lên sóng trực tuyến của GOMTV và MTV Hàn Quốc. Với nội dung khá đơn giản đó là trong số 6 thực tập sinh ấy, chủ tịch Yang Hyun Suk dự định sẽ lựa chọn ít nhất là 4 người để hình thành nên BIG BANG. Chương trình xoay quanh sự đánh giá của các nhân viên về các thực tập sinh, bên cạnh những mâu thuẫn cá nhân và hé lộ một phần cuộc sống thường ngày của họ. Thay vì sản xuất một nhóm nhạc chuyên ca hát, YG muốn cho ra mắt một nhóm nhạc tài năng vượt qua mọi mong đợi. Họ được nhắm đến thị trường âm nhạc châu Á cũng như toàn cầu.Các thực tập sinh được dẫn dắt bởi câu nói của vị chủ tịch Yang Hyun Suk, được treo trên tường của phòng luyện tập:”Trước khi trở thành một ca sĩ, đầu tiên bạn phải là một con người chân chính đã.”

Mặc dù khả năng là quan trọng, nhưng theo như quan điểm của YG, cá tính mới là điều nên ưu tiên trước nhất. BIG BANG đã trải qua những khóa huấn luyện về vũ đạo, thanh nhạc, ngoại ngữ và thể lực, thường xuyên luyện tập đến tối khuya và chỉ có duy nhất chủ nhật là ngày nghỉ. Đối với những thực tập sinh ở YG Entertainment, đó là lẽ tất yếu khi anh ấy/cô ấy từ bỏ cuộc sống riêng tư để tập trung hết mình cho việc luyện tập.

Bộ phim tài liệu kéo dài 10 tập và kèm thêm tập thứ 11 phát sóng sau khi BIG BANG được ra mắt. Chương trình ban đầu giới thiệu chung về nhóm, sau đó mỗi tập đề cập riêng về một thành viên, gây ra sự căng thẳng, hồi hộp sau mỗi tập phim trước khi công bố kết quả chính thức. Mặc dù G-Dragon và Tae Yang đã được đào tạo trong vòng 6 năm, nhưng không có điều gì đảm bảo ai sẽ là người được chọn bởi như một đại diện của YG đã khẳng định, bất cứ ai cũng sẽ có thể bị loại vào bất cứ lúc nào. Seung Ri và SO-1 đã bị loại trong tập 9 nhưng cả hai đều có một cơ hội nữa để gây ấn tượng với ngài chủ tịch và giành quyền trở lại nhóm. Seung Ri đã cố gắng lấy được thiện cảm của YG, thể hiện sự tiến bộ vượt bậc và có được một vị trí trong nhóm nhạc nhưng SO-1 đã phải ra đi. Mặc dù anh là một ca sĩ chuẩn mực với ngoại hình ưa nhìn nhưng anh ấy lại quá rụt rè trên sân khấu và thiếu sức lôi cuốn như 5 thành viên còn lại. Cuối cùng, khả năng ca hát ổn định của anh và màn vũ đạo chỉ cho thấy sự thay đổi tích cực ở mức vừa phải.

5 thành viên cuối cùng của BIG BANG bao gồm: G-Dragon, Tae Yang, TOP, Dae Sung và Seung Ri, tất cả đều được chọn dựa trên thực lực của mình. Để kỉ niệm sự kết thúc của khóa đào tạo, Yang Huyn Suk đã tặng cho mỗi người một mặt dây treo tự thiết kế, đại diện cho những nỗ lực không ngừng nghỉ, những trở ngại họ đã vượt qua để được đứng cùng nhau trong cùng một nhóm cũng như biểu tượng thể hiện ước mơ của mỗi người về một sự nghiệp hứa hẹn sau khi ra mắt.

BIG BANG chính thức debut với 5 thành viên vào ngày 19 tháng 8 năm 2006 tại buổi hòa nhạc của YG Family (concert kỉ niệm 10 năm thành lập của công ty) sân vận động Olympic Park ở Seoul. Vào ngày 29 tháng 8, album single đầu tiên của nhóm (BIG BANG’s first single) được xuất xưởng với ca khúc chủ đạo “We belong together” với giai điệu nhẹ nhàng được phối lại dựa trên nhịp điệu mẫu từ bài hát cùng tên của Mariah Carrey. Một buổi kí tặng fan được tổ chức tại tòa nhà Kyobo ngày 2 tháng 9 với sự tham dự của 3000 fan – con số vượt ngoài dự đoán.

Buổi showcase đầu tiên của nhóm với tên gọi “BIG BANG is V.I.P” mở màn vào ngày 15 tháng 9 tại Seoul AX trước sự chứng kiến của 2000 fan và phát sóng vào ngày 23 tháng 9 năm 2006.

Album single thứ hai (“BIG BANG is V.I.P”) được phát hành ngày 28 tháng 9 với ca khúc chủ đề (“A fool’s only tear”) thể hiện khía cạnh Rn’B kết hợp uyển chuyển với Hip Hop của nhóm.

Nhóm xuất hiện trên truyền hình lần đầu tiên trong chương trình Show!Music Core của đài MBC ngày 23 tháng 9, 2006 và thắng giải “Ca sĩ mới của tháng” vào tháng 9, 2006 với ca khúc “La La La” cũng giật giải “Ca khúc của tháng” trên bảng xếp hạng doanh thu kĩ thuật số của Cyworld.

Sau khi lên hình nhiều buổi biểu diễn và phỏng vấn tại Hàn Quốc, BIG BANG tham gia vào tua diễn vòng quanh các nước của YG Family “Quá khứ, hiện tại và tương lai” (“Past, Present and Future”) Họ biểu diễn bên cạnh các nghệ sĩ như 1TYM, Big Mama, Gummy, Lexy, Se7en, Stony Skunk. Bên cạnh sân khấu debut của họ tại Seoul concert vào tháng 8, họ cũng bắt tay thực hiện tua diễn với 2 màn trình diễn tại Nhật ngày 8 tháng 9 (ở Osaka), và mùng 10 (ở Tokyo), tiếp đó là buổi concert ở Mỹ vào ngày 18 tháng 10 tại Washington DC , ngày 19 (tại New York) và ngày 21 (tại Los Angeles). Trang web chính thức của BIG BANG (ygBIG BANG.com) được mở vào tháng 10. Trong khi ở thành phố New York, BIG BANG đã có cơ hội biểu diễn trên chương trình MTV K’s TRL đặc biệt (cùng với Se7en, Gummy và Jinusean). Trở lại Hàn Quốc, kế hoạch chiến lược là phát hành 5 single liên tiếp trong 5 tháng, từ tháng 8 đến tháng 12 với mỗi bài hát solo của từng thành viên. Tuy nhiên, chỉ có 3 single được ra mắt. Với album single thứ 3 (“B I G B A N G 0 3”) bị trì hoãn từ tháng 10 đến tháng 11 và cuối cùng lên kệ vào ngày 22 tháng 11 năm 2006.

Vào ngày 3 tháng 12, họ di chuyển đến Busan cho một buổi chụp ảnh và đã vướng phải một vụ tai nạn nhỏ cách Daegu 10km. May mắn là mọi người đều ổn, quản lí của họ trấn an rằng BIG BANG chỉ bị shock. Trong suốt tháng còn lại, họ đã quảng bá nhiều hơn cho album thứ 3 của mình, xuất hiện trên chương trình radio và ca nhạc, biểu diễn ca khúc chủ đề “B I G B A N G”.

BIG BANG khép lại năm 2006 với album đầy đủ đầu tiên (vol 1: Sicne 2007) phát hành ngày 22 tháng 12 và tổ chức concert đầu tiên của họ “The Real” vào ngày 30 tháng 12. Vé của concert được tiêu thụ hết sạch chỉ sau 1 phút, 10.000 chỗ ngồi đã được đặt trước sau khi chúng được tung ra trên internet. Sau buổi concert, tên fanclub chính thức của BIG BANG được ra đời _VIP_ bắt nguồn từ kí hiệu viết tắt của cụm từ “Very Important Person” (người đặc biệt quan trọng) và từ tiêu đề album single thứ hai “BIG BANG is V.I.P”. Fanclub mang tên “VIP” với ý nghĩa fan hâm mộ của BIG BANG là “những người thực sự quan trọng” với 5 chàng trai. Tất cả những ai đến dự buổi concert đầu tiên của họ “THE REAL” đều trở thành những VIP đầu tiên được nhận một mã số đặc biệt, không ai giống ai như là mã khóa để tham gia vào diễn đàn fansite.

Source: soompi.com
Credit: the7real@YGBB.net
Vtrans: TwinklemeowBB@360kpop

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s